SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP
Hướng dẫn phun phòng trừ sâu bệnh hại lúa trỗ từ ngày 08/5/2023 trở đi
10/05/2023 04:35:55

Hướng dẫn phun phòng trừ sâu bệnh hại lúa trỗ từ ngày 08/5/2023 trở đi

- Kính thưa toàn thể nhân

Hiện nay, các trà lúa trên địa bàn xã cơ bản đã trỗ thoát đến chắc xanh, một số ít diện tích lúa muộn đang đòng già đến thấp tho trỗ. Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết trong thời gian tới tiếp tục diễn biến phức tạp, tiếp tục có mưa dông, đêm và sáng trời se lạnh. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho sâu cuốn lá, bệnh đạo ôn cổ bông, bệnh bạc lá, bệnh đốm sọc vi khuẩn và bệnh đen lép hạt tiếp tục gây hại đặc biệt trên các diện tích lúa đang ở thời kỳ đòng đến trỗ bông (lúa trỗ từ 8/5 trở đi).

Căn cứ tình hình thực tiễn trên địa bàn xã

- Sâu cuốn lá nhỏ: Trưởng thành sâu cuốn lá nhỏ vẫn tiếp tục vũ hóa với mật độ cao. Sâu non sẽ nở rộ từ sau 8/5 tập trung chủ yếu trên diện tích lúa xanh tốt đang có đòng đến thấp tho trỗ với mật độ sâu non trung bình khoảng từ 7-10 con/m2, nơi cao 20-25 con/m2, gây hại tới lá đòng nếu không phòng trừ kịp thời.

- Bệnh đạo ôn cổ bông: Bệnh sẽ tiếp tục phát sinh gây hại trên diện tích lúa trỗ gặp điều kiện thời tiết biên độ nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao, trời âm u, số giờ nắng trong ngày thấp, ẩm độ không khí cao, có sương về đêm hoặc có mưa....

- Bệnh khô vằn: Tiếp tục phát triển nhanh gây hại trên nhiều giống lúa, gây hại tới cuối vụ, hại nặng trên diện tích lúa cấy dầy và bón phân không cân đối.

- Bệnh đen lép hạt: Bệnh phát sinh gây hại khi lúa trỗ trong điều kiện thời tiết có không khí lạnh, ẩm độ không khí cao, nắng mưa xen kẽ gây hiện tượng lép và đen hạt làm giảm năng suất.

- Bệnh bạc lá, bệnh đốm sọc vi khuẩn: Bệnh tiếp tục gây hại trên một số giống nhiễm như: Bắc thơm số 7, BC-15, Thiên ưu 8, lúa lai... Trong thời gian tới, bệnh sẽ tiếp tục phát sinh gây hại trên diện rộng sau các trận mưa dông lớn nếu không được phòng trừ kịp thời.

- Rầy nâu – Rầy lưng trắng: Đã phát sinh, gây hại với mật độ trung bình 200 - 500 con/m2, trên diện tích lúa thấp tho trỗ đến chắc xanh, thời gian tới rầy tiếp tục tích lũy gây hại đến cuối vụ; nếu không chủ động phát hiện sớm, phòng trừ kịp thời.

Để hạn chế thấp nhất những thiệt hại do sâu bệnh gây ra đối với lúa vụ Xuân 2023; đồng thời, cũng để tránh tình trạng nông dân phun thuốc tràn lan gây lãng phí và ô nhiễm môi trường, HTX Dịch vụ nông nghiệp đề nghị:

1. Đối với diện tích lúa đang ở giai đoạn làm đòng đến thấp tho trỗ

- Chỉ đạo phun trừ sâu cuốn lá cho diện tích lúa đang có đòng đến trỗ thấp tho, lúa xanh tốt, bón nhiều đạm, cấy dầy (Thời gian phun từ ngày 09-11/5), bằng một trong các loại thuốc có chứa hoạt chất Flubendiamide, Indoxacarb, Emamectin benzoate, Clorantranniliprole như Takumi 20WG, Prevathon5SC, Map Dona 265 EC, Vitako 40WG, Match 50EC...

Kết hợp việc phun trừ sâu cuốn lá nhỏ với việc phun phòng bệnh đạo ôn cổ bông trên diện tích lúa thấp tho trỗ bằng một trong số các thuốc đặc hiệu với bệnh đạo ôn như Amylatop 325SC, Amistar top 325SE, Nativo 750WG, Eminent 125/150SE, Filia 525SE, KaTaNa 20SC, Flash 75WP, MapFamy 700WP,... hoặc bệnh khô vằn, đen lép hạt khi lúa bắt đầu trỗ bằng một trong các loại thuốc như Amylatop 325SC, Amistar top 325 SE, Tilsuper 300 EC, Nevo 330 EC, Uni-Dipro 300EC..

- Chỉ đạo phun phòng trừ bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn ngay sau các trận mưa, dông, nhất là trên các diện tích cấy giống lúa nhiễm (Lúa lai; Bắc thơm, BC15, Thiên ưu8,...), diện tích cấy dày, diện tích trũng, hẩu, diện tích bón phân không cân đối, lúa xanh tốt, thừa đạm...bằng một trong số các thuốc đặc hiệu như: Xanthomix 20WP, Starner 20WP, Ychatot 900SP, Total 200WP, Lobo 8WP, Probicol 200WP, Avikhuan 105SP, Oka 20WP…

Lưu ý:

+ Liều lượng phun theo hướng dẫn trên bao bì.

+ Khi phun phải đảm bảo đủ 16-20 lít thuốc đã pha cho một sào;

+ Sau khi phun từ 3-4 ngày phải kiểm tra lại nếu phát hiện mật độ sâu non còn cao thì phải phun nhắc lại.

+ Thời điểm này không sử dụng nhóm thuốc trừ đạo ôn ở dạng EC để phun phòng đạo ôn cổ bông vì phụ gia của nhóm thuốc này thường có tính nóng sẽ ảnh hưởng đến quá trình phơi màu của bông lúa.

2. Đối với diện tích lúa đang ở giai đoạn trỗ thoát đến chín

Tăng cường kiểm tra đồng ruộng đặc biệt trên các giống lúa như VN20, BC15, bắc thơm, nếp,…khi phát hiện rầy gây hại với mật độ từ 2000C/m2 (khoảng 50C/khóm) trở lên cần phải dùng thuốc đặc trị để trừ rầy.

3. UBMTTQ xã, các đoàn thể chính trị, trưởng các thôn kịp thời tuyên truyền, hướng dẫn nông dân phòng trừ sâu bệnh hại bảo vệ an toàn lúa xuân kịp thời, hiệu quả.

 

T/M HTX DỊCH VỤ NÔNG NGHIỆP

CTHĐQT KIÊM GIÁM ĐỐC

Vũ Văn KiênKết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 2320
Trước & đúng hạn: 2320
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:01/10/2023 22:08:18)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ HỒNG ĐỨC - HUYỆN NINH GIANG

Trưởng Ban Biên tập: Ông Tạ Ngọc Quyên - Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: UBND xã Hồng Đức, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0987071329

Email: 

 
Đang truy cập: 1
Hôm nay: 20
Tất cả: 93,773