NÔNG THÔN MỚI
HỘI NÔNG DÂN XÃ HỒNG ĐỨC TRIỂN KHAI MÔ HÌNH ĐIỂM CÁNH ĐỒNG KHÔNG RÁC THẢI
10/03/2022 12:00:00

HỘI NÔNG DÂN XÃ HỒNG ĐỨC TRIỂN KHAI MÔ HÌNH ĐIỂM CÁNH ĐỒNG KHÔNG RÁC THẢI

Kính thưa toàn thể nhân dân

Sự gia tăng các chất thải nhựa đang là vấn đề vô cùng nhức nhối của toàn cầu, hầu hết ai cũng biết rằng chúng mang đến nhiều nguy hiểm cho nhân loại.

Việt Nam là một trong 5 quốc gia hàng đầu phải chịu trách nhiệm cho khoảng 13 triệu tấn rác nhựa được thải ra đại dương mỗi năm – đây là nhận định của ông Albert T. Lieberg, trưởng đại diện Tổ chức Liên Hiệp Quốc (FAO) ở Việt Nam. Ước tính riêng Việt Nam lượng rác thải nhựa đổ ra biển mỗi năm khoảng 0,28 – 0,73 triệu tấn/năm (chiếm gần 6% tổng lượng rác thải nhựa xả ra biển của thế giới). Việt Nam đang đối mặt với nhiều nguy cơ từ rác thải nhựa, với con số “khổng lồ” 1,8 triệu tấn chất thải nhựa được tạo ra ở Việt Nam/năm và lượng nhựa tiêu thụ này còn tăng.

Trung bình mỗi phút trên thế giới có khoảng 1 triệu chai nhựa được bán ra, mỗi năm có khoảng 5000 tỷ túi nilon được tiêu thụ. Còn tại Việt Nam, bình quân mỗi hộ gia đình sử dụng khoảng 1kg túi nilon/tháng, riêng hai thành phố lớn là TP. Hà Nội và TP. HCM, trung bình mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và nilon.

Một điều đáng lưu ý là việc phân loại, thu hồi và xử lý rác thải tại Việt Nam còn rất hạn chế. Lượng chất thải nhựa và túi nilon ở Việt Nam, chiếm khoảng 8-12% chất thải rắn sinh hoạt. Nhưng 10% số lượng chất thải nhựa và túi nilon không được tái sử dụng mà thải bỏ hoàn toàn ra ngoài môi trường. Lượng chất thải nhựa và túi nilon thải bỏ ở Việt Nam xấp xỉ khoảng 2,5 triệu tấn/năm. Đây là một “gánh nặng” cho môi trường, thậm chí có thể dẫn đến thảm họa “ô nhiễm trắng” mà các chuyên gia đã gọi.

Ô nhiễm chất thải nhựa ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường, sinh thái và sức khỏe con người. Ước tính có hơn 700.000 loài sinh vật trên thế giới bị ảnh hưởng tiêu cực do ô nhiễm chất thải nhựa và ngành sản xuất nông nghiệp cũng cần phải có trách nhiệm trong vấn đề này.

NHỮNG MỐI ĐE DỌA NGUY HIỂM TỪ RÁC THẢI “NHỰA”

Chỉ một chiếc túi nilon nhỏ nhưng phải mất ít nhất 100 năm mới có thể phân hủy, một chiếc chai nhựa dù nhỏ cũng cần ít nhất gần 200 năm mới phân hủy được. Hàng triệu tấn nhựa được sản xuất, tiêu thụ và thải ra môi trường mỗi năm, trong khoảng thời gian “100-200 năm chờ đợi” thì chúng đang ở đâu?

Các chất thải nhựa và túi nilon khó phân hủy được tái chế với tỷ lệ rất thấp, phần lớn là chôn, lấp, đốt hoặc hiên ngang nằm chờ trên những bãi rác. Một phần được thả trôi ra biển, ra đại dương, giết chết hàng nghìn loài cá và sinh vật biển. Những cái chết thương tâm của những loài sinh vật biển khi nuốt phải chai, lọ, vật dụng bằng nhựa. Hay những chiếc túi nilon giống như chiếc lưới tử thần không lối thoát, đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều loài sinh vật hiện nay.

Những chất thải nhựa, túi nilon còn lại “nằm chờ” ở những bãi rác, gây ô nhiễm môi trường. Các hoạt động chôn lấp, đốt không thể giúp phân hủy chúng mà còn gây ra các khí thải độc gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khoẻ cả cộng đồng vì khi đốt rác thải nhựa sẽ tạo ra khí dioxin và furan… gây khó thở, rối loạn tiêu hoá, làm tăng khả năng ung thư. Việc chôn lấp, gây ô nhiễm nguồn nước, làm chết các loài vi sinh vật có lợi dưới lòng đất, các hoạt động nuôi trồng trên vùng đất đầy rác thải cũng cho hiệu quả kinh tế kém, và chính điều này đã phần nào hủy diệt môi trường sống và môi trường tự nhiên của chúng ta.

Chúng ta hãy tự tưởng tượng xem, nếu một ngày trên thế giới tràn ngập rác thải nhựa và túi nilon khó phân hủy, các loài sinh vật biển, vi sinh vật có lợi dưới đất không còn tồn tại, nguồn đất, nguồn nước bị ô nhiễm, các loài cây cối cũng chết dần vì các mảnh đất khô cằn chứa toàn rác thải. Liệu cuộc sống của chúng ta khi đó sẽ như thế nào?

Kính thưa toàn thể nhân dân Xét riêng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nilon để vây chuột, nilon để che phủ bề mặt ruộng khỏi bị cỏ dại cũng làm phát sinh một lượng lớn rác thải nhựa ra ngoài môi trường. Đặc biệt bao bì thuốc bảo vệ thực vật là một loại rác thải rất độc hại hiện nay sau khi sử dụng bà con nhân dân chưa có ý thức thu gom về nơi quy định mà vứt bỏ ngay trên đồng ruộng của chúng ta. Đây là việc làm vô cùng nguy hại đến chính sức khỏe của chúng ta. Mặt khác nếu lượng rác thải nhựa bao bì thuốc bảo vệ thực vật, nilon vứt bừa bãi ra môi trường đủ lớn sẽ hủy hoại đất sản xuất nông nghiệp, chúng sẽ bị phân rã thành các mảnh nhựa siêu nhỏ, những hạt vi nhựa (microplastic) này đi vào nguồn nước, đất, không khí, thức ăn… và khi con người tiếp xúc, ăn phải những mảnh vi nhựa này thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh về hô hấp, bệnh về thần kinh, ung thư… Nhận thức được sự nguy hiểm của rác thải nhựa nói chung, bao bì thuốc bảo vệ thực vật nói riêng. Thực hiện sự chỉ đạo của BCH hội Nông dân huyện Ninh Giang, được sự nhất trí của Đảng ủy, UBND xã Hồng Đức, Ban chấp hành hội nông dân xã Hồng Đức đã triển khai làm điểm mô hình cánh đồng không Rác thải tại cánh đồng Trạm xá thôn Tế Cầu, đặt các hố đựng bao bì thuốc bảo vệ thực vật để bà con nông dân, sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sẽ thu gom bao bì vào hố chứa rác. Rác thải tại đây sẽ được thu gom về bãi rác tập trung của thôn. Sau khi làm mô hình điểm tại Chi hội thôn Tế Cầu hội Nông dân xã sẽ rút kinh nghiệm và nhân rộng ra 3 thôn còn lại.

 

Với mục đích xây dựng những cánh đồng không rác thải của hội Nông dân xã nhà, mong rằng bà con nông dân trong toàn xã hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm tự rác thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật về hố chứa rác thải tại các cánh đồng của 4 thôn, góp phần xây dựng những cánh đồng trên địa bàn xã nhà là những cánh đồng không rác thải để bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta, để sản xuất ra những mặt hàng nông sản an toàn, chất lượng cao, giữ gìn môi trường sống an toàn, trong lành cho các thế hệ con cháu chúng ta.

 
 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 2320
Trước & đúng hạn: 2320
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:01/10/2023 22:06:08)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ HỒNG ĐỨC - HUYỆN NINH GIANG

Trưởng Ban Biên tập: Ông Tạ Ngọc Quyên - Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: UBND xã Hồng Đức, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0987071329

Email: 

 
Đang truy cập: 1
Hôm nay: 20
Tất cả: 93,773