AN NINH-QUỐC PHÒNG
Hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và “ Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6/2021”
29/06/2021 12:00:00


Ma túy là tên gọi chung của các chất gây nghiện có nguồn gốc từ thiên nhiên như Thuốc phiện, cần sa, các loại ma túy bán tổng hợp như: Moocphine, heroin hoặc các loại ma túy tổng hợp được bào chế nhân tạo như Esctasy, thuốc lắc, ma túy đá,… Ma túy hiện nay tồn tại ở cả thể rắn, thể lỏng với các hình dạng, màu sắc khác nhau, phổ biến thường là dạng bột, dạng viên nén nhiều màu sắc; gần đây xuất hiện các loại ma túy mới như Cỏ May, Tem giấy,… và được đối tượng buôn bán ngụy trang một cách tinh vi.

Các đối tượng thường lôi kéo người sử dụng dẫn đến nghiện ma túy. Đáng báo động, đối tượng sử dụng ma túy tập trung ở độ tuổi thanh niên, thậm chí đã bắt đầu trẻ hóa đến tuổi vị thành niên và học sinh. Những kẻ buôn bán ma túy thường dụ dỗ các đối tượng học sinh, sinh viên bằng cách cho hút không mất tiền, khi đã nghiện thì các em sẽ trở thành công cụ để chúng kiếm tiền, đưa vào con đường: trộm cắp, cướp giật, mua bán ma túy,… Nguy hiểm hơn, một số người có quan niệm sai lầm cho rằng chơi thuốc lắc hay ma túy đá, ma túy cỏ chỉ gây hưng phấn tức thời nhằm giải trí cho vui, chứ hoàn toàn không gây nghiện. Họ cho rằng sử dụng ma túy đá, ma túy cỏ để vui chơi hết mình, chứng tỏ đẳng cấp mà không biết rằng nó có sức tàn phá ghê gớm đến sức khỏe, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội như: Chém giết người vô cớ, cuồng dâm, hoang tưởng, mất kiểm soát hành vi, nặng hơn sẽ mắc bệnh tâm thần, suy kiệt thể chất và suy giảm khả năng tình dục, dẫn đến vô sinh; các cơ quan nội tạng sẽ nhanh chóng suy yếu, kiệt quệ, nó tàn phá hệ thống dây thần kinh, hủy hoại não.

Ma túy có những tác hại nghiêm trọng cho bản thân người nghiện, gia đình, người thân và xã hội như: Hít ma túy gây viêm niêm mạc mũi họng, hút ma túy làm tổn thương đường hô hấp, làm phổi suy yếu dẫn đến dễ mắc các bệnh qua đường máu như sốt rét, viêm gan siêu vi B, C,… nguy hiểm nhất là HIV/AIDS. Việc tiêm, chích ma túy tại các tụ điểm, ổ chích không đảm bảo vô trùng, còn bị pha them một số tạp chất có thể gây áp-xe nơi chích, có khi gây hoại tử làm cụt tay, chân hoặc nhiễm trùng máu có thể gây tử vong. Dùng ma túy quá liều có thể tim ngừng đập, ngưng thở do bị sốc thuốc.

Các chất ma túy gây ảo giác cho người nghiện có thể có hành vi hung bạo, giết người, quậy phá mất an ninh trật tự, đua xe lạng lách gây tai nạn giao thông, thực hiện những hành vi điên khùng, ngông cuồng để được đánh giá là khác người,… Điển hình như vụ: Châu Việt Cường giết người yêu, xuất phát từ ảo giác sau khi sử dụng ma túy. Đối tượng cho rằng người yêu bị ma nhập nên đã nhét 30 nhánh tỏi to vào miệng người yêu khiến nạn nhân tử vong vì ngạt cơ học, do bít tắc hoàn toàn đường hô hấp. Ngày 29/10/2020, do nghiện ma túy nên con nghiện là Nguyễn Xuân Trung và Nguyễn Văn Quân đã giết nữ sinh năm thứ nhất của Học viện Ngân hàng bên bờ sông Nhuệ bằng hành vi dìm và đẩy cháu ra dòng sông, mục đích để cướp điện thoại và xe đạp bán lấy tiền mua ma túy sử dụng. Gần đây nhất là vụ án giết người, cướp tài sản tại huyện Thường Tín, Hà Nội.

         Ngoài ra, ma túy còn làm suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, nó không chỉ hủy hoại sức khỏe con người, là nguyên nhân của các mối bất hòa trong gia đình mà còn khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh khánh kiệt, bần cùng, suy sụp, mặc cảm, xấu hổ với hàng xóm, láng giềng và bà con thân tộc; Hạnh phúc gia đình tan vỡ, con cái bị bỏ bê khi người chồng hoặc người vợ bị nghiện ma túy.

      Người nghiện lâu ngày cơ thể tiều tụy, gầy ốm,da xám xịt, môi thâm, tóc tai xơ xác, thân hình bẩn thỉu, hôi hám. Người nghiện ma túy bị suy thoái về tinh thần, kém tập trung suy nghĩ, giảm thị lực, mất ý chí vươn lên. Người mới nghiện heroin, ngay sau khi sử dụng ma túy thường ham muốn quan hệ tình dục dẫn đến hành vi tình dục không an toàn, có thể bị lây nhiễm HIV/AIDS (sử dụng thuốc lắc cũng có thể đưa đến tình trạng này).

Để có tiền thỏa mãn cơn nghiện, người nghiện ma túy không từ một hành vi nào để có tiền sử dụng ma túy như: bán hết đồ đạc, tư trang cá nhân; trộm cắp, móc túi, giật đồ, cướp tài sản; lừa đảo chiếm đoạt tài sản,… thậm chí kể cả giết người và dã man hơn đã có trường hợp đối tượng nghiện ma túy giết cả người thân trong gia đình.

Theo số liệu thống kê của Bộ Công an, tính đến tháng 11/2019, cả nước có 235.314 người nghiện ma túy có h sơ quản lý (tăng 10.215 người so với cùng kỳ năm 2018). Nhiều vụ việc buôn bán, tàng trữ và vận chuyn ma túy những năm gần đây đã và đang gây hoang mang và bức xúc trong dư luận xã hội. Số người nghiện tăng bình quân khoảng hơn 10 ngàn người/năm, số vụ việc liên quan tới người sử dụng ma túy trái phép như trộm cắp, cướp giật, gây ri trật tự công cộng, tự sát, giết người... gia tăng, về cả số vụ và tính chất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội, cuộc sng của người dân nhiều khu vực và tốc độ phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.

         Như vậy, có thể thấy, ma túy chính là hiểm họa của nhân loại, là vn nạn của thế giới. Những tác hại và hậu quả của ma túy vẫn đang tác động và gây ảnh hưởng đến tất cả chúng ta từng ngày, từng giờ. Vì vậy, “chung tay đy lùi ma túy” và “giảm thiểu tác hại” của ma túy không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan nhà nước hay các tổ chức liên quan đến việc phòng chống ma túy mà còn là trách nhiệm của mỗi người dân. Hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chng ma túy”, Công an xã Hồng Đức đề nghị nhân dân trên địa bàn xã thực hiện tốt một số nội dung sau:

- Thứ nhất: Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy, cụ thể:

Nghiêm cấm mọi người thực hiện các hành vi sau:

1. Trồng cây có chứa chất ma túy, hướng dẫn trồng cây có chứa chất ma túy.

2. Nghiên cứu, giám định, kiểm nghiệm, kiểm định, sản xuất, tàng trữ, vận chuyn, bảo quản, tồn trữ, mua bán, phân phối, xử lý, trao đổi, xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, tạm xuất, tái nhập, quá cảnh trái phép chất ma túy, tiền chất, thuốc y nghiện, thuốc hướng thn, thuốc tiền chất, nguyên liệu làm thuốc là dược chất gây nghiện, dược cht hướng thn, tiền chất dùng làm thuốc, thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất.

3. Chiếm đoạt chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất, nguyên liệu làm thuốc là dược chất gây nghiện, dược chất hướng thn, tin chất dùng làm thuốc, thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất.

4. Giao nhận, quản lý, kiểm soát, lưu giữ, cấp phát, bảo quản chất ma túy, tiền chất trái quy định của pháp luật; cho phép người sử dụng chất ma túy, thuc gây nghiện hoặc thuốc hướng thn trái quy định của pháp luật.

5. Sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy; chứa chấp, hỗ trợ việc sử dụng trái phép chất ma túy.

6. Sản xuất, tàng trữ, vận chuyn, mua bán phương tiện, dng cụ dùng vào việc sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma túy.

7. Chống lại hoặc cản trở việc xét nghiệm chất ma túy trong cơ th; xác định tình trạng nghiện ma túy, quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện ma túy.

8. Trả thù hoặc cản trở người thực thi nhiệm vụ phòng, chống ma túy, người tham gia phòng, chống ma túy.

9. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp để vi phạm pháp luật về phòng, chống ma túy.

10. Hướng dẫn sản xuất, hướng dẫn sử dụng trái phép chất ma túy; quảng cáo, tiếp thị chất ma túy.

11. Kỳ thị người sử dụng trái phép chất ma túy, người cai nghiện ma túy, người sau cai nghiện ma túy.

12. Các hành vi bị nghiêm cấm khác do luật định liên quan đến ma túy.

- Thứ hai: Nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy, đề cao tinh thần cảnh giác trước các thủ đoạn của tội phạm ma túy; Tuyệt đối không dùng thử ma túy dù chỉ 1 lần.

- Thứ ba: Tuyên truyền cho các thành viên trong gia đình về tác hại của ma túy và thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy.

- Thứ tư: Quản lý chặt ch đối với con em mình đang trong lứa tui vị thành niên và học sinh, sinh viên.

- Thứ năm: Khi phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy cần báo ngay cho cơ quan Công an hoặc cơ quan có thm quyền nơi gần nhất.

- Thứ sáu: Tham gia vận động, h trợ, giúp đỡ người cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng; phòng, chống tái nghiện.

- Thứ bảy: Tất cả mọi người hãy cùng nêu cao các khẩu hiệu hành động:

- Ma túy - Thảm họa của toàn nhân loại.

- Hãy nói không với ma túy.

- Đối với ma túy, không được thử dù chỉ một lần.

- Sử dụng ma túy là tự sát, hãy dừng lại khi chưu mun.

- Phòng, chng ma túy là nghĩa vụ và trách nhiệm của mọi công dân.

- Vì sức khỏe của mọi người, hạnh phúc của mọi nhà- Hãy tránh xa ma túy.

- Tất cả mọi người hãy hành động vì một xã hội không có ma túy.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 09 đã giải quyết:
99.9%
Số hồ sơ xử lý: 2386
Trước & đúng hạn: 2384
Trễ hạn: 2
Tỉ lệ trễ hạn: 0.1%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:30/09/2022 07:32:31)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ HỒNG ĐỨC - HUYỆN NINH GIANG

Trưởng Ban Biên tập: Ông Tạ Ngọc Quyên - Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: UBND xã Hồng Đức, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0987071329

Email: 

 
Đang truy cập: 11
Hôm nay: 18
Tất cả: 30,207