NÔNG THÔN MỚI
Thôn Tế Cầu - hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới
10/01/2022 12:00:00

Hưởng ứng phong trào thi đua toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh do Trung ương phát động. Cả hệ thống chính trị xã Hồng Đức đã vào cuộc, tập trung, huy động mọi nguồn lực cho công tác xây dựng nông thôn mới và đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017, sớm hơn so với kế hoạch đề ra là 2 năm. Bộ mặt nông thôn đã có nhiều đổi mới, thay da đổi thịt từng ngày, đời sống vật chất và tinh thần của nhân ngày càng được cải thiện và nâng cao, đúng với mục đích chính của công tác xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại hội đại biểu đảng bộ xã Hồng Đức lần thứ 28, một trong những chỉ tiêu trọng tâm năm 2022 mà UBND xã đã đề ra là khắc phục 2 tiểu mục còn yếu trong 18 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao là cơ sở vật chất trường học và tiểu mục đường giao thông nông thôn. Để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, UBND xã đã chỉ đạo 4/4 thôn họp bàn xin ý kiến nhân dân xây dựng quỹ cải tạo nâng cấp đường giao thông nông thôn, với phương trâm nhà nước và nhân dân cùng làm để nâng cấp các tuyến đường giao thông đã xuống cấp. Được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, 4/4 thôn đã xây dựng được quỹ nâng cấp đường giao thông nông thôn.

Tế Cầu là 1 trong 4 thôn trong toàn xã, với diện tích tự nhiên và dân số ít nhất trong toàn xã . Cùng với 4 thôn trong toàn xã phong trào làm đường giao thông trong thôn đã được triển khai từ những năm 1992, 100% các tuyến đường thôn, đường xóm đã được bê tông hóa góp phần cùng toàn xã về đích nông thôn mới năm 2017 phục vụ cho việc đi lại của nhân dân. Tuy nhiên mục đích của việc làm đường giao thông giai đoạn trước chủ yếu phục vụ cho việc lưu thông của những phương tiện thô sơ, trọng tải thấp nên bề dày của bê tông chỉ từ 5-7cm và chiều ngang của mặt đường chỉ từ 1,5 đến 2m. Mặt khác kết cấu của các tuyến đường yếu do nằm liền kề với các bờ ao và nhiều tuyến đường được đắp mới do vậy. Sau nhiều năm sử dụng cùng với sự phát triển của xã hội nhiều tuyến đường trong thôn đã xuống cấp nghiệm trọng, đặc biệt là tuyến đường từ nhà ông Phung đến nhà ông Gấm gây khó khăn cho việc đi lại của nhân dân. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND xã về việc xây dựng quỹ nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, chi bộ, quân dân chính thôn Tế Cầu đã họp bàn và thống nhất phương án làm tuyến đường nào thì khảo đạc lập dự toán và họp bà xin ý kiến nhân dân đóng góp làm tuyến đường đó. Phương án này đã được 5/5 nhóm hộ liên gia nhất trí. Sau khi họp bàn và được nhân dân nhất trí cao lãnh đạo thôn đã báo cáo UBND xã và đưa vào phương án thu vụ mùa 2021. Tuyến đường dài 210m với với bề dày bê tông là 18cm, chiều ngang mặt đường là 3,5m với tổng dự toán là 189 triệu đồng  đã được hoàn thành vào ngày 08/01/2022, Có mặt tại công trình thi công có rất đông bà con trong thôn đến theo dõi và ủng hộ với tinh thần vô cùng phấn khởi và tin tưởng. Đại đa số bà con cho rằng hiện nay xã hội đã phát triển rất nhiều và để giải phóng sức lao động của người dân cần phải mở rộng và nâng cấp các tuyến đường và làm đến đâu phải chắc, phải đẹp đến đó gắn với việc bảo vệ và giữ gìn.

Ông Đoàn Văn Dũng Trưởng thôn Tế Cầu cho biết: “Do dân số của thôn ít mà các tuyến đường lại nhiều, đời sống kinh tế của nhân dân trong thôn còn gặp nhiều khó khăn nên lãnh đạo trong thôn cũng rất trăn trở trong việc thu đóng góp của nhân dân, do vậy trước khi làm đường chúng tôi đã xây dựng dự toán làm từng tuyến một với chiều dài và mức thu đóng góp phù hợp với sức dân nên được nhân dân đồng tình hưởng ứng. sau khi làm xong tuyến đường này chúng tôi sẽ tổng kết và rút kinh nghiệm cho các tuyến sau”.

Tế Cầu là thôn đầu tiên trong xã tiến hành nâng cấp đường giao thông theo kế hoạch của UBND xã. Tin tưởng rằng với chủ trương đúng đắn hợp lòng dân, phát huy dân chủ dân biết dân bàn dân làm dân kiểm tra và dân được hưởng thụ tin tưởng rằng thôn Tế Cầu nói riêng và 3 thôn trong toàn xã nói chung sẽ có nhiều những tuyến đường mới khang trang rộng rãi được hoàn thành trong năm 2022. Tin tưởng rằng xã Hồng Đức sẽ hoàn thành kế hoạch xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2022.

 
                                                                                                                                                                                  
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 2320
Trước & đúng hạn: 2320
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:01/10/2023 22:18:24)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ HỒNG ĐỨC - HUYỆN NINH GIANG

Trưởng Ban Biên tập: Ông Tạ Ngọc Quyên - Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: UBND xã Hồng Đức, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0987071329

Email: 

 
Đang truy cập: 1
Hôm nay: 20
Tất cả: 93,773